Cách nhận biết tinh dầu thiên nhiên thật – giả

Tinh dầu thiên nhiên mang lại vô vàn tác dụng với làn da, sức khỏe và tinh thần trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu vô tình mua phải tinh dầu có tạp chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy phải làm sao để nhận biết được tinh dầu nguyên chất chuẩn nhất?

Nguy hại từ việc dùng tinh dầu pha tạp chất

Mỗi loại tinh dầu thiên nhiên ngoài mang lại mùi hương dễ chịu còn có tác dụng điều trị một số bệnh đơn giản như rụng tóc, cảm cúm, sốt,… Tuy nhiên, nếu vô tình lựa chọn phải những loại tinh dầu có pha tạp chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số mùi hương khi hấp thụ vào cơ thể khiến bạn cảm thấy mỏi mệt, đau đầu, choáng váng, nghiêm trọng hơn còn gây viêm màng não.

Do đó, để phát huy tối đa hiệu quả của tinh dầu thiên nhiên đồng thời mang lại bảo vệ sức khỏe bản thân, việc phân biệt được tinh dầu nguyên chất, không pha tạp là điều cần thiết. Dưới đây là một số đặc điểm nhận biết đơn giản, chỉ cần tinh ý một chút là bạn có thể tự nhận diện một cách chính xác và chuẩn nhất.

Phân biệt tinh dầu nguyên chất và pha tạp

Mùi hương: Các loại tinh dầu nguyên chất có hương thoang thoảng, không nồng, thơm dễ chịu và mang lại cảm giác hưng phấn, sảng khoái. Đặc biệt, tinh dầu nguyên chất lưu giữ mùi hương rất lâu. Do đó, nếu bạn ngửi thử một lọ tinh dầu mà chúng có mùi thơm nồng đậm, nhanh phai thì chắc chắn đó là tinh dầu thơm có chứa tạp chất.

Giá thành: Tinh dầu là tổng hợp của 50-500 loại hợp chất khác nhau. Để chiết xuất ra một lọ tinh dầu nguyên chất phải trải qua quá trình chưng cất, tách dầu,…rất cầu kì và phức tạp. Chưa kể, số lượng thực vật để tổng hợp nên tinh dầu là rất lớn (ví dụ 2 tấn sả chanh mới được 1kg tinh dầu) nên những loại tinh dầu có mức giá quá thấp so với giá chung của thị trường thì đó là tinh dầu giả, không phải tinh dầu nguyên chất 100%.

Khả năng bay hơi: Tinh dầu thơm chứa tạp chất rất dễ bay hơi, còn tinh dầu nguyên chất thì có khả năng lưu giữ lâu hơn.

Thử nghiệm thực tế: Khi đốt tinh dầu nguyên chất đến lúc cạn đi, bạn sẽ thấy một lớp màng thực vật ở đáy đèn. Dùng nước sạch rửa cũng sẽ không hết được mà phải dùng cồn. Hoặc, bạn thử nhỏ 1 giọt tinh dầu lên cốc nước, tinh dầu nguyên chất sẽ nổi trên bề mặt nước vì bản chất của chúng là nhẹ hơn so với nước.

Một lưu ý khác khi dùng tinh dầu mà ít người để ý đến, đó là không nên lạm dụng chúng một cách quá đà. Tần suất sử dụng tinh dầu hợp lí nhất được khuyên bởi các chuyên gia là không nên dùng quá 3 tuần, sử dụng cách ngày và liều lượng phù hợp (1 giọt tương ứng 70-100ml nước ấm) để tránh da bị phụ thuộc vào tinh dầu, làm giảm hiệu quả.

Để chắc chắn, hãy đặt lòng tin ở những cửa hàng uy tín được nhiều người tin dùng và đã được kiểm nghiệm chất lượng bởi các cơ quan chức năng.